Thay đổi cách nhìn của người nam về hạnh phúc

Thay đổi cách nhìn của người nam về hạnh phúc
(Suckhoemoitruong.com.vn) –  Hơn 40 sinh viên tích cực tham gia hoạt động xã hội cùng 30 nhà hoạch định chính sách đã cùng nhau ngồi lại bàn tròn để đối thoại, bàn về  một vấn đề xã hội phổ biến – bạo lực đối với phụ nữ, tập chung bàn luận về những người nam – đang mang nhãn “ những người gây bạo lực”.

 

Sáng ngày 12/12 vừa qua tại khách sạn Fotuna , ba mạng lưới các tổ chức xã hội dân sự hoạt động trong lĩnh vực bình đẳng giới là Dovipnet, Gencomnet & New đã tổ chức một cuộc hội thảo đối thoại: “Chuyển hóa bạo lực: thay đổi cách nhìn của người nam về hạnh phúc”. Tham dự chương trình làđại diện các nhóm hoạt động xã hội trẻ, đại diện Vụ Gia Đình, bộ Thể Thao Văn Hóa và Du Lịch, các tổ chức xã hội dân sự, các nhà nghiên cứu và hoạt động văn hóa.

Chương trình đã đưa ra ý kiến của nhiều người thuộc các tầng lớp khác nhau về bạo lực gia đình, sau đó thảo luận tại sao người nam thường giải quyết mâu thuẫn bạo lực đối với phụ nữ. Bạn Phong – một người tham gia hội thảo bàn tròn cho biết: “vấn đề quan trọng là nhận thức của xã hội và thường thì người phụ nữ luôn yếu hơn nam giới nên người nam giới dễ gây bạo lực với phụ nữ.”

Anh Võ Hồng Nam, một chuyên gia nghiên cứu về gia đình cho biết: “cả người người nam giới lẫn phụ nữ đều là nạn nhân chung của cấu trúc xã hội. Việc dạy vợ, dạy con từ xưa nay đều không được coi là bạo lực. Các hình thức nhà nước của chúng ta đều cổ vũ cho hình thức bạo lực. Hơn nữa, do muốn kiếm nhiều tiền nên các công ty đã tập chung đặc tính thích bạo lực và cho ra đời các sản phẩm game bạo lực, vô tình đã cổ vũ cho đặc tính không tốt này của người nam.”

 

 

Chương trình cũng tập chung bàn luận về vấn đề người nam “gây bạo lực” thì cần được hỗ trợ như nào. Các ý kiến tập nêu ra đều cho thấy cần phải thay đổi và điều chỉnh cấu trúc xã hội để nếu muốn thể hiện bản thân, mọi người sẽ không dùng đến vũ lực nữa. Phải đưa ra những chương trình vận động, tuyên truyền cho người dân và có những hình phạt để răn đe về hành vi bạo lực.

Hội thảo kết thúc đã đưa ra được hướng hoạt động của các tổ chức xã hội và nâng cao nhận thức của các nhóm xã hội tham gia quá trình xóa bỏ bạo lực gia đình.

Hà Hoài Thu   

 

Hãy bình luận cho:

Thay đổi cách nhìn của người nam về hạnh phúc