Làm gì để chuẩn bị cho chiến dịch “Cùng chia sẻ”

Làm gì để chuẩn bị cho chiến dịch “Cùng chia sẻ”

Hứng thú với hoạt động thử nghiệm tài liệu giáo dục giới tính và tình dục

Dự án giai đoạn cầu nối “Giới và phòng chống HIV/AIDS” tại tỉnh Phú Yên, tháng 4/2013.

Không dễ gì có một tài liệu có thể sử dụng được, lại càng khó hơn khi chủ đề của nó là giáo dục giới tính và tình dục, và đối tượng lại là các em vị thành niên. Đưa ra một cuốn tài liệu, thực sự là những tâm huyết của người làm nội dung, để làm sao, các em tiếp nhận nó và đem đến sự thay đổi thực sự, làm sao để giáo viên không cảm thấy bị nhàm chán, bị áp lực, các em không cảm thấy buồn tẻ, ngại ngùng. CGFED nghĩ thế, và làm thế, vì thấy nó thực sự quan trọng, để không thể “làm hỏng” những người sử dụng nó.

 

Các thầy cô cảm thấy gì?

“Vui qua các trò chơi, thân thiện, tập trung, chú ý đến các nội dung” “Cuốn hút, học hỏi được nhiều để phục vụ công tác giảng dạy, công tác đoàn” .

(Giáo viên THCS Dân tộc nội trú Sơn Hòa  và Phan Bội Châu)

 

Hai ngày trải nghiệm và chia sẻ cùng nhau giữa các thầy cô, các em học sinh và nhóm cán bộ dự án CGFED, là cơ hội để thầy cô, các em học sinh hứng thú với nội dung tưởng rằng nhạy cảm nhưng lại hết sức gần gũi và cần thiết. Còn đối với nhóm chuyên gia và cán bộ của CGFED là khoảng thời gian quý báu để thu lượm những bằng chứng thực tiễn cho những giả định về những thách thức của tài liệu là cơ sở để điều chỉnh tài liệu với mục đích cuối cùng có được một bộ tài liệu hấp dẫn, tạo hứng thú cho học sinh.

Qua những chia sẻ của các thầy cô, nhóm chuyên gia và cán bộ dự án CGFED đã như giải tỏa được những băn khoăn ban đầu như nội dung, phương pháp, thời lượng của bài giảng có phù hợp với học sinh; sự tham gia của học sinh như thế nào khi có nhận định “học sinh ở đây nhút nhát, nhất là tham gia hoạt động liên quan đến việc tìm hiểu các kiến thức về sức khỏe sinh sản/sức khỏe tình dục”. Sự nhiệt tình của các thầy cô và các em học sinh và rất nhiều những chia sẻ sau buổi thử nghiệm đã thể hiện sự thành công nhất định của quá trình làm tài liệu.

——————-

Trong khuôn khổ hoạt động xây dựng tài liệu chiến dịch “Cùng chia sẻ” của dự án “Giới và phòng chống HIV/AIDS” giai đoạn cầu nối, CGFED đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên tổ chức hoạt động thử nghiệm tài liệu tại huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên vào 17,18/4/2013. 20 giáo viên và 60 học sinh của 2 trường Trung học cơ sở Dân tộc nội trú Sơn Hòa và Trung học phổ thông Phan Bội Châu của huyện Sơn Hòa đã cùng chuyên gia và nhóm cán bộ dự án CGFED thực hiện đầy hứng thú và hiệu quả hoạt động này. Ngày 17/4, các giáo viên của 2 trường được trải nghiệm là học sinh THCS, THPT khi được tham gia buổi giảng tài liệu của chuyên gia xây dựng tài liệu của CGFED. Ngày 18/4, hai thầy cô đại diện cho các thầy cô của hai trường thực hiện hoạt động thử tài liệu đối với học sinh của mình theo nội dung và phương pháp của tài liệu.

Thu Hương – CGFED’s Tornado Group

Hãy bình luận cho:

Làm gì để chuẩn bị cho chiến dịch “Cùng chia sẻ”