Khai mạc triển lãm MỘT TÔI KHÁC

Khai mạc triển lãm MỘT TÔI KHÁC

MỘT TÔI KHÁC là cách tôi nhìn cuộc đời tôi, và để bạn hiểu được cuộc sống  đẹp đẽ trong đa dạng

 

MỘT TÔI KHÁC là triển lãm độc đáo với 108 bức ảnh và câu chuyện của những phụ nữ khuyết tật, người khuyến thị, người sống chung với H, người cai nghiện ma tuý, người bán hàng rong, người đồng tính, song tính và chuyển giới, người dân tộc thiểu số, người nghèo, công nhân di cư, vị thành niên và thanh niên chia sẻ về những đổi khác của chính bản thân khi họ cùng tham gia với các tổ chức xã hội.

 

Triển lãm là thành quả của 15 nhóm người thiệt thòi trong xã hội, sau bốn tháng làm việc, với sự giúp đỡ của các tổ chức xã hội dân sự để đưa tới công chúng những hình ảnh gần gũi nhất, chân thực nhất và do đó đẹp nhất, về cuộc sống của Tôi, những khát vọng đâu đó gửi gắm, những tâm tư ẩn chứa, và những thay đổi khi có sự hỗ trợ của các tổ chức xã hội.

Tại triển lãm Một Tôi Khác, CGFED đã tham gia với hai chủ đề Tôi học hỏiTôi Tự tin trong số các chủ đề ảnh và cũng là các khía cạnh khác của Tôi.

 

Tôi học hỏi
Những lớp học kĩ năng được cung cấp bởi các tổ chức xã hội dân sự giúp tôi có thêm kiến thức để cải thiện cuộc sống vật chất và tinh thần

 

KSor Hờ Vĩ, người dân tộc Ba Na, là cán bộ dân số của xã Sông Hinh. Sau khi dự lớp tập huấn dành cho ban chủ nhiệm câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên/thanh niên về phương pháp làm việc với nhóm yếu thế, cùng với sự nỗ lực của bản thân, Hờ Vĩ đã tổ chức tốt các buổi sinh hoạt.

Chị bảo: “Khi mới điều hành sinh hoat còn run lắm, không nghĩ là mình làm được; song nhờ được tập huấn những kiến thức bổ ích, giúp mình tự tin hơn, và tự nhủ: cứ cố gắng làm rồi sẽ tốt!”

Tác giả: Phạm Minh Mỹ (Phú Yên)

 

 

Chị Kso H’Đào – Cộng tác viên dân số thôn 2B, xã sông Hinh, trong một buổi sinh hoạt câu lạc bộ cha mẹ và sức khỏe vị thành niên/thanh niên. Trong 5 năm qua, chị đã tư vấn, tuyên truyền, động viên chị em phụ nữ và bà con dân tộc trong thôn về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục. Chị làm việc rất nhiệt tình chỉ với số tiền trợ cấp vô cùng ít ỏi nhưng theo chị “Mình cũng là phụ nữ mà em. Tuy chỉ nhận được mức hỗ trợ ít ỏi nhưng làm được gì có ích cho bà con thì mình cứ yên tâm mà làm thôi.”

Tác giả: Vũ Kiều Oanh (Hà Nội)

 

 

Các nữ già làng, trưởng bản ở huyện Sông Hinh đang thể hiện sự ủng hộ và nhiệt tình hưởng ứng với dự án chăm sóc Sức khẻo sinh sản (skss) vị thành niên/ Thanh niên. Già làng được tập huấn, tuyên truyền về phòng chống tảo hôn và kết hôn cận huyết thống. Sau đó, họ cam kết sẽ thực hiện tốt việc tuyên truyền giúp cho bà con nhận ra hậu quả, nhằm đảm bảo chất lượng giống nòi; và chăm sóc SKSS cho phụ nữ. Việc tạo được sự nhiệt tình hưởng ứng của các già làng là yếu tố tích cực giúp cho dự án thành công.”

Tác giả: Phạm Minh Mỹ (Phú Yên)

 

 

Già làng Mí Cách- buôn Zô x. Ea Ly, là một người nhiệt tình, năng nổ, rất có uy tín với bà con. Sau khi tham dự tập huấn của dự án sức khỏe sinh sản (SKSS) Vị thành niên/Thanh niên (VTN/TN), già làng đã hiểu về hậu quả của tảo hôn và kết hôn cận huyết. Già tâm huyết nói “Tôi hứa sẽ thực hiện tốt việc phòng chống tảo hôn và kết hôn cận huyết trong buôn làng mình; tuyên truyền vận động bà con về chăm sóc SKSS cho VTN/TN, và việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Đây là trách nhiệm của mình, muốn cho buôn làng mình tốt lên thì mình phải quyết tâm làm.”

Tác giả: Phạm Minh Mỹ (Phú Yên)

 

Tôi tự tin
Tôi đã không còn e ngại khi nói về sức khỏe tình dục, hay cùng chia sẻ công việc nhà. Điều này giúp tôi thêm hiểu biết và khỏe mạnh.

 

“Vị thành niên/Thanh niên (VTN/TN)  thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh tham gia sinh hoạt câu lạc bộ (CLB) chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) VTN/TN ngày càng tích cực. Không còn e dè, ngại ngùng như trước, nay các em trông cho mau đến kỳ sinh hoạt để được tham gia các hoạt động của CLB. “V. nó rất vui và chúng em biết được nhiều thông tin về SKSS mà lâu nay mình chưa hiểu tường tận. Ví dụ như, hôm nay chúng em được cung cấp thông tin về các phương tiện tránh thai; và được tư vấn về cách sử dụng nữa” (chia sẻ của các thành viên CLB)

 

“Cao Thị Mai Linh, 16 tuổi, tham gia trò chơi “Hái hoa dân chủ” – tìm hiểu kiến thức về chăm sóc

sức khỏe sinh sản (SKSS) và Sức khỏe tình dục tuổi vị thành niên/ thanh niên (VTN/TN), trong buổi sinh hoạt của câu lạc bộ (CLB) cha mẹ và VTN/TN tại buôn Chung, xã Ea Bar. Những buổi sinh hoạt này luôn thu hút đông các bạn trẻ tham gia, và “đi sinh hoạt CLB là để vui chơi, được hiểu biết thêm về SKSS và mọi vấn đề khác nữa. Nhờ có CLB này em biết được rất nhiều điều bổ ích mà trước kia không dám hỏi ai” (chia sẻ của thành viên CLB).”

Tác giả: Phạm Minh Mỹ (Phú Yên)

 

Anh Nguyễn Văn Tòng, chuyên trách dân số xã Sơn Giang, huyện Sông Hinh, đã thay đổi rất nhiều từ khi tham gia dự án chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên/thanh niên (SKSS VTN/TN). Anh trở thành tuyên truyền viên rất tích cực về chăm sóc SKSS và tiếp thị phương tiện tránh thai, giúp bà con thay đổi hành vi. Anh nói “nhà nước dần dần sẽ không cung cấp miễn phí phương tiện tránh thai nữa, nên mình phải giúp mọi người có các nguồn thông tin khác nhau để họ chủ động tiếp cận. Ví dụ như, khi cần bao cao su, VTN/TN có thể đến hiệu thuốc và đến câu lạc bộ”.”

Tác giả: Phạm Minh Mỹ (Phú Yên)

 

“Thật vui và ý nghĩa khi tham gia các buổi sinh hoạt như thế này”, chị Linh 28 tuổi, cán bộ chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình (người mặc áo hoa) nói về buổi truyền thông về sức khỏe sinh sản (SKSS) cho vị thành niên và thanh niên tại trường Niềm Vui – trường của các em khuyết tật, ở Tuy Hòa, Phú Yên. Những buổi truyền thông này đã trang bị cho các em rất nhiều kiến thức bổ ích về cơ thể mình, về tuổi dậy thì và cách chăm sóc SKSS… góp phần giúp các em sống tự tin và hòa nhập.”

Tác giả: Lê Văn Bi (Phú Yên)

 

“Em So An Nhiên, ở buôn Thinh, xã Ea Trol vừa say sưa xem các thông tin về chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) vừa chia sẻ một cách rất tự nhiên: “ngày trước thì em không dám tìm hiểu hay xem các tài liệu về SKSS như thế này đâu; vì sợ bố

mẹ và người khác nhìn thấy sẽ nói mình là người hư hỏng. Nhưng nay thì em tự tìm hiểu công khai không sợ gì cả và đó là những kiến thức rất cần thiết cho mình. Khi sinh hoạt câu lạc bộ, cả (bố) mẹ và các bạn em, ai cũng nói thế cả”.”

 

“Sau khi được Dự án hướng dẫn về phương pháp truyền thông, các câu lạc bộ (CLB) cha mẹ và vị thành niên/thanh niên (VTN/TN) đ. vận dụng sáng tạo trong các buổi sinh hoạt của mình. Trong ảnh, VTN và TN CLB thôn 3 xã Sông Hinh đang diễn tiểu phẩm về “tảo hôn sinh đẻ sớm ảnh hưởng sức khỏe sinh sản (SKSS)” trong buổi sinh hoạt CLB, để tuyên truyền cho bà con trong thôn về hậu quả việc tảo hôn mang thai sớm; và giúp nâng cao nhận thức của bà con về SKSS và sức khỏe tình dục nói chung.”

Tác giả: Phạm Minh Mỹ (Phu Yen)

 

 

Hãy bình luận cho:

Khai mạc triển lãm MỘT TÔI KHÁC