Hội thảo chiến dịch “Cùng chia sẻ” tại Hà Nội

Hội thảo chiến dịch “Cùng chia sẻ” tại Hà Nội

Sáng 25/10/2013, tại Hà Nội, Trung tâm nghiên cứu Giới, Gia đình và Môi trường trong Phát triển (Research Centre for Gender, Family and Environment in Development- CGFED), Hội Dân số Đan Mạch (DFPA) tổ chức Hội thảo đánh giá hiệu quả Chiến dịch “Cùng chia sẻ” diễn ra tại tỉnh Phú Yên trong tháng 9 và tháng 10 năm 2013. Tham dự Hội thảo có đại diện đại sứ quán Đan Mạch, Giám đốc chiến dịch “Tuần thứ 6- Uge Sex” Đan Mạch, Bộ Y tế, Bộ Nội vụ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở GDĐT và các trường phổ thông trên địa bàn Hà Nội. Đặc biệt, đoàn đại biểu Phú Yên, đơn vị thực hiện Chiến dịch do NGƯT Ngô Ngọc Thư, PGĐ Sở GDĐT dẫn đầu cùng với đại biểu tiêu biểu các trường phổ thông, các cơ quan dân số địa phương.

 

Với thông điệp “Hãy để cơ thể trưởng thành– Hiểu biết và yêu cơ thể mình”, chiến dịch “Cùng chia sẻ”, giáo dục giới tính theo dưới hình thức cùng trải nghiệm, cùng chia sẻ diễn ra lần đầu tiên ở Việt Namvà duy nhất ở Phú Yên. Chiến dịch đã thu hút 36 trường PT trực thuộc Sở GDĐT và 36 trường THCS ở 9 phòng GDĐT với hơn 400 giáo viên, gần 15.000 học sinh từ lớp 8, lớp 9 của các trường PT dân tộc nội trú và học sinh khối lớp 10 toàn tỉnh Phú Yên tham gia. Nội dung Chiến dịch được xây dựng phù hợp cho từng độ tuổi: với học sinh THCS – Khám phá cơ thể – Những thay đổi thể chất và tâm lý và tâm lý lứa tuổi dậy thì; với học sinh THPT- Bảo vệ bảo thân – Cơ chế thụ thai và mang thai. Các biện pháp tránh thai và phòng chống lây nhiễm các bệnh qua đường sinh sản.

 Với phương châm “Không ảnh hưởng đến kế hoạch học tập khác của nhà trường”, học sinh tham gia tự nguyện, hoạt động theo nhóm trong 1 buổi học ngoại khóa đồng loạt tại các trường trong một khoảng thời gian nhất định, huy động nhiều giáo viên ở các môn học khác nhau tham gia với phương pháp “Tích cực hóa hoạt động của học sinh”, Chiến dịch đã thực sự mang lại hiệu ứng tích cực và gợi mở ra một cách làm mới  cho giáo dục giới tính học đường ở Phú Yên nói riêng và ngành Giáo dục nói chung. Tại Hội thảo, trong phần thảo luận bàn tròn, tất cả đại biểu tham dự đều có chung một nhận định là Chiến dịch đã đạt kết quả ngoài mong đợi vượt ra ngoài Chiến dịch. Đặc biệt, Chiến dịch đã gợi mở hướng vận dụng các phương pháp  thực hiện trong Chiến dịch vào giảng dạy, tạo sự hào hứng cho học sinh trong các môn học khác.

 Thay lời kết, chúng tôi trích phát biểu chia sẻ của ông Joachim Maxen,  Giám đốc Chiến dịch “Ngày thứ sáu”, Đan Mạch: “Chiến dịch đã thực hiện tuyệt vời ở tỉnh Phú Yên. Tôi tin rằng Chiến dịch sẽ được tiếp tục, sẽ điều chỉnh tài liệu, mở rộng sang các tỉnh khác, đối tượng TTN khác…Chúng tôi hoan nghênh cách tiếp cận, cơ chế tổ chức, thực hiện linh hoạt, sẵn sàng, sáng tạo… của CGFED hướng tới giáo viên – những người hướng dẫn, hướng đến TTN- đối tượng thụ hưởng với kinh phí vừa đủ, giống như đã triển khai ở Đan Mạch… Chúng ta có thể gửi tài liệu, bài học qua email, website với chi phí thấp… cho các đối tượng để góp phần thay đổi hành vi giới tính, để có sự thay đổi trong xã hội. Khuyến nghị của chúng tôi là sự hợp tác giữa các tổ chức phi Chính phủ với chính quyền địa phương như đã thực hiện tại tỉnh Phú Yên là cách làm hiệu quả và nên tiếp tục trong tương lai”.

 Dương Bình Luyện

Trưởng phòng GD Trung học, Phú Yên

Hãy bình luận cho:

Hội thảo chiến dịch “Cùng chia sẻ” tại Hà Nội