Đối thoại của những Người Yêu Hữu Cơ

Đối thoại của những Người Yêu Hữu Cơ

Vào  ngày  3/2/2015, tại Era House, trang trại giáo dục sinh thái bên bờ  sông Đuống  diễn ra cuộc “Đối thoại hữu cơ” – nơi những người yêu hữu cơ chia sẻ, thúc đẩy và tranh luận với nhau về HỮU CƠ, về đam mê, sự bền bỉ, lòng dũng cảm, sự tin tưởng và sáng tạo. Những người đang theo đuổi, thực hành hữu cơ đến từ Hà Nội, Hoà Bình, Nam Định và Phú Thọ. Họ là những NÔNG DÂN kiên trì sản xuất hữu cơ. Họ là nhưng DOANH NGHIỆP dũng cảm kinh doanh, quảng bá và kết nối cho sản phẩm hữu cơ. Họ là NGƯỜI TIÊU DÙNG chung thuỷ cổ vũ cho hữu cơ. Họ là những người TRUYỀN THÔNG nhiệt thành kể chuyện hữu cơ. Họ là những NHÀ KHOA HỌC muốn đóng góp chuyên gia, kỹ thuật cho người sản xuất hữu cơ. Họ là những người hoạt động CSOs say sưa thúc đẩy và liên kết cho sự phát triển của hữu cơ. Có tất cả sáu nhóm tham gia đối thoại.

Xuất phát từ những nỗ lực loại trừ hoá chất trừ sâu, diệt cỏ, thúc đẩy quyền được sống trong môi trường không độc chất và quyền tự chủ trong sản xuất nông nghiệp, hai tổ chức SRD (Trung tâm phát triển nông thôn bền vững) và CGFED (Trung tâm nghiên cứu Giới, Gia đình và Môi trường trong Phát triển) đã là người mối lái cho cuộc gặp gỡ, đối thoại này của những người đang “tảng lờ” hoá chất, đang không cho phép những độc chất chạm vào lương thực, thực phẩm của mình – NHỮNG NGƯỜI YÊU HỮU CƠ.

Các đồng tổ chức hội thảo: SRD, CGFED và RCRD-Đại học An Giang – Ảnh: SRD

 

 

Đối thoại bắt đầu bằng những câu chuyện của người YÊU HỮU CƠ: đã đến với hữu cơ thế nào; trải qua những sóng gió thăng trầm gì; và điều gì đã giữ chân họ lại với hữu cơ, cho dù khó khăn đến mấy.

Tiếp đó, sáu nhóm yêu hữu cơ có cơ hội để trao tặng nhau điều mình thích nhất ở mỗi nhóm .

Rồi lại rất chân thành bộc bạch điều mình muốn có thêm ở từng nhóm.

Căn nhà sàn của Era House dần được bao trùm bởi những lời tâm huyết, những nỗi băn khoăn, những hy vọng và mong muốn, đặc biệt là có tới 15 nhóm ý tưởng được chia sẻ. Dường như càng sẻ chia lại càng có đầy thêm những khát khao, những quyết tâm và những sáng kiến cho bước đường vô vàn thách thức nhưng rất giàu tiềm năng của nông nghiệp hữu cơ.

Đối thoại hữu cơ là một khởi đầu cho sự kết nối, kết nối tình yêu, kết nối lợi ích, kết nối tầm nhìn, kết nối sáng tạo của những những người yêu hữu cơ. Hy vọng tình yêu ấy sẽ lan toả để độc chất không còn chỗ hoành hành, làm ô nhiễm cuộc sống của chúng ta.

Đối thoại hữu cơ 3/2/2015. Ảnh: CGFED.

Cần thêm thông tin, xin liên lạc với nhóm SRD và CGFED (luongpham@cgfed. org.vn; liem@srd. Org.vn)

Hãy bình luận cho:

Đối thoại của những Người Yêu Hữu Cơ