16 NGÀY HÀNH ĐỘNG TOÀN CẦU: VÌ ĐẤT VÀ SỰ SỐNG CỦA CHÚNG TA

16 NGÀY HÀNH ĐỘNG TOÀN CẦU: VÌ ĐẤT VÀ SỰ SỐNG CỦA CHÚNG TA

1/10/2015

Ngun: Mario Busto, điều phối chương trình, PANAP (mạng lưới hoạt động về hóa chất trừ sâu khu vực châu Á-Thái Bình Dương) (marjo.busto@panap.net)

16 NGÀY HÀNH ĐỘNG TOÀN CU: VÌ ĐẤT VÀ S SNG CỦA CHÚNG TA

http://goo.gl/kzyHXr

Ngày nay phụ nữ nông thôn từ 20 quốc gia khắp thế giới đang kiên định lập trường thống nhất và mạnh mẽ nhằm chống lại việc khai thác nguồn tài nguyên nói chung và đất đai nói riêng ở một quy mô “chưa từng có”. 16 ngày đầu trong tháng Mười này- những ngày chúng ta gọi là “16 ngày hoành động toàn cu”, phụ nữ nông thôn với khẩu hiệu “Không đất, không s sng” sẽ giấy lên để giáo dục, vận động và hơn hết thúc đẩy cộng động, trường học, các tổ chức và toàn thể công chúng. Bằng sự sáng tạo, sức mạnh từ việc đoàn kết tập thể các nhóm phụ nữ nông thôn sẽ khẳng định nhu cầu về ruộng đất, chủ quyền lương thực, hệ sinh thái nông nghiệp đa dạng, bảo tồn và phát huy những kiến thức, hạt giống bản địa, và các quyền của phụ nữ.

 

Khởi động vào ngày 29 tháng 3, 2015, trong lời tuyên bố về “Ngày không đất” của PANAP (Mạng lưới hành động về hóa chất trừ sâu khu vực châu Á-Thái Bình Dương), ARWC (Liên minh Phụ nữ nông thôn châu Á), APC (Liên minh Nông dân châu Á) và các nhóm đối tác, cùng với chiến dịch “không đất, không sự sống: diễu hành vì sự sống! chiến đấu vì quyền lợi, vì đất đai và vì tài nguyên!” là một trong những cách đối phó tới các tác động vô cùng lớn của thâm canh, xâm chiếm nguồn tài nguyên tới những nông hộ quy mô nhỏ, nhà sản xuất lương thực và trong đó có cả phụ nữ. Sau cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu 7 năm về trước, sự kiểm soát độc quyền của những chủ đất và các tập đoàn trên những vùng đất rộng lớn đã được thắt chặt hơn bao giờ hết thông qua chuyển dịch cơ cấu tự do trong nông nghiệp. Giấc mơ về công cuộc cải cách ruộng đất là một điều còn quá xa vời với hàng triệu nông dân những người mà đang hằng ngày làm việc cực nhọc trong môi trường ngày càng bị bóc lột và độc hại vì bị mất quyền kiểm soát và sản xuất lương thực. Nhìn một cách toàn cầu thì việc sản xuất lương thực phụ thuộc rất nhiều vào việc sở hữu đất đai và nguồn tài nguyên đã và đang trở nên không bền vững một cách đáng báo động, một khi đất đai và các nguồn tài nguyên thuộc quyền kiểm soát và nắm quyền hoàn toàn bởi một cá nhân hay tập đoàn thì có nghĩa rằng toàn bộ lợi ích sẽ thuộc về họ.

 

Đối với những người phụ nữ ở nông thôn, nhất là những phụ nữ là nông dân, đất và các nguồn tài nguyên khác là cuộc sống của họ. Không đất đai, tài nguyên là đồng nghĩa với việc họ không có cộng đồng, không tuổi thơ, và không bản sắc văn hóa. Họ không thể nuôi sống chính bản thân họ cũng như là gia đình họ nếu không có ruộng đât. Phụ nữ nông thôn là những người đang âm thầm gìn giữ và bảo tồn và phát huy những hạt giống bản địa, không những thế họ còn là người làm giàu và phong phú cho đất, là những nhà lãnh đạo cộng đồng và cũng là những người quản lí trong gia đình. Họ đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực cho toàn xã hội, tuy nhiên họ hầu như đang phải chiến đấu để sinh tồn hằng ngày vì đất, nước, hạt giống và các nguồn lực sản xuất khác đã và đang rời khỏi tầm tay họ.

 

Độc chiếm đất đai và nguồn tài nguyên là một mối đe dọa ngày càng tăng không thể nhầm lẫn. Theo trang web Land Matrix, khoảng 1.067 giao dịch đất đai, bao gồm hơn 38.9 triệu ha đã được ký kết trên toàn thế giới kể từ năm 2000. Hầu hết các vùng đất nông nghiệp có liên quan là ở châu Phi, châu Á và Mỹ Latin với các nhà đầu tư chủ yếu từ Mỹ và châu Âu. [1] Đó được coi là một công cuộc tái thực dân của thế giới, ngoại trừ việc nó đang được làm cho chấp nhận được bởi các chính sách tự do mới được thực hiện thông qua các văn kiện quốc tế và quốc gia.

 

Tái thuộc địa được nhấn mạnh bởi các vi phạm quyền con người và bạo lực đối với nam và nữ. Giết người ngoài vòng pháp luật, những vụ mất tích cưỡng chế, bắt giữ tùy tiện, và thậm chí cả các cuộc di tản số lượng lớn đã và đang trở nên phổ biến hơn ở các vùng nông thôn nơi mà những xung đột nảy sinh từ việc lấn chiếm đất đai và tài nguyên, chẳng hạn như tại miền nam Philippines, nơi các Lumad bản địa đang bị giết hại để bảo vệ vùng đất tổ tiên của họ từ sự xâm nhập của các công ty khai thác mỏ chủ yếu là nước ngoài. Chỉ mới từ tuần trước, nhà hoạt động xã hội Medha Patkar và 10 người khác bị bắt ở quận Allahabad, Uttar Pradesh vì phản đối đề xuất xây nhà máy nhiệt điện của chính phủ Ấn Độ, họ đã di dời gần 2.000 người khỏi hơn 500 ha đất.

 

Phụ nữ nông thôn cần phải để họ lên tiếng về những mối đe dọa đối với đất đai và cuộc sống gò bó của họ trong 16 ngày hành động toàn cầu về phụ nữ nông thôn. Những tháng qua, Mạng lưới hành động về hóa chất trừ sâu châu Á và Thái Bình Dương (PAN AP) cùng với khoảng 75 đối tác trong mạng lưới của mình, đã nâng cao nhận thức của công chúng về những đòi hỏi của phụ nữ nông thôn cụ thể là: (1) đất cho người không có đất; (2) Cải cách ruộng đất thực chất; (3) sự đa dạng cho hệ sinh thái nông nghiệp; (4) mở mang kiến thức và hạt giống bản địa; (5) Các quyền của phụ nữ; và (6) chủ quyền lương thực. Những yêu cầu này đều là kịp thời và vô tận. Họ xuất phát từ một quá trình rất chi tiết từ việc thu thập kinh nghiệm, những cuộc đấu tranh, và nguyện vọng của toàn khu vực thông qua một tạp chí mà qua đó họ chia sẻ cùng nhau, họ lên tiếng, thông qua hội đồng công và các diễn đàn, vận động hành lang, và một loạt những biểu tình và diễu hành.

 

Vì họ có mối đe dọa chung khi bị chiếm đoạt đất đai và tài nguyên, chính vì lí do đó đã khuyến khích phụ nữ nông thôn đứng lên và khẳng định quyền của mình trong vai trò là thành viên của các cộng đồng bị ảnh hưởng. Họ làm bằng cách bảo vệ đất đai của họ, chống lại những kẻ xâm phạm, lập ngân hàng hạt giống cộng đồng và trang trại sinh thái thuộc quyền sở hữu chung giữa các thành viên với nhau.

 

Trong 16 ngày tới, họ sẽ có cơ hội đấu tranh cho việc cải cách ruộng đất, đòi chủ quyền lương thực tới các nhà hoạch định chính sách, các chính khách và công chúng thông qua nhiều hoạt động nâng cao nhận thức đa dạng và lôi cuốn. Một chiến dịch vận động trực tuyến nhờ việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội có sử dụng hashtags (ví dụ: #NoLandNoLife #RuralWomenRiseUp) sẽ được thực hiện. Những hoạt động này sẽ bùng nổ cao trào vào ngày 15 tháng Mười (ngày quốc tế phụ nữ nông thôn) với hàng loạt các hoạt động, sự kiện cùng với ngày 16 (là ngày quốc tế không lương thực)

 

Thông qua những hoạt động này, phụ nữ nông thôn sẽ kêu gọi công lý cho chị em và anh em họ những người đã trở thành nạn nhân của vô số hành vi vi phạm quyền con người nảy sinh từ việc tranh chấp, chiếm đoạt đất đai và nguồn tài nguyên. Vì đó là cuộc đấu tranh hàng ngày giữa sống hoặc chết nên đó là động lực củng cố và tăng cường sức mạnh chiến đấu, quyết tâm của phụ nữ nông trên toàn cầu để họ đấu tranh cho tương lai của họ – một trong đó là sự đan xen phức tạp giữa việc sản xuất lương thực trong tương lai phục vụ lợi ích số đông thay vì sản xuất để giải quyết nhu cầu của số ít. Chúng ta đang bị lâm vào tình trạng nguy hiểm vì khai thác thô bạo đến cạn kiệt nguồn tài nguyên dẫn đến đất bị nhiễm độc, do vậy sự cần thiết để phụ nữ nông thôn và các khu vực nông thôn bị thiệt thòi khác đấu tranh đòi lại quyền lợi cho bản thân họ cũng như cho môi trường không chỉ trở nên cấp bách, cần thiết mà phải được ưu tiên hơn bao giờ hết.

 

Không Đất, Không S Sng!

PH N, HÃY KHNG ĐỊNH QUYN CA CHÚNG TA V ĐẤT ĐAI VÀ CÁC NGUN TÀI NGUYÊN!

 

* 16 Ngày hành động toàn cu dành cho ph n là mt chiến dch toàn cu để nhn mnh, h tr, và c vũ s tranh đấu, năng lc lãnh đạo và nhng thng li ca ph n nông thôn vì nhng gì h đã liên tc, tiếp ni khng định và giành li quyn v rung đất và các tài nguyên. T ngày 1-16 tháng 10 năm 2015, hơn 70 t chc và phong trào t 20 quc gia đang t chc nhiu hành động, s kin nhm thúc đẩy và tiếp ni nhu cu và các chương trình ngh s ca ph n nông thôn.

Vui lòng ghé thăm trang chiến dịch của chúng tôi để thêm thông tin: http://www.panap.net/campaigns/women-assert-our-rights

###

Hãy bình luận cho:

16 NGÀY HÀNH ĐỘNG TOÀN CẦU: VÌ ĐẤT VÀ SỰ SỐNG CỦA CHÚNG TA