1 BILLION RISING FOR JUSTICE-1 TỶ NGƯỜI ĐỨNG LÊN VÌ CÔNG LÝ

1 BILLION RISING FOR JUSTICE-1 TỶ NGƯỜI ĐỨNG LÊN VÌ CÔNG LÝ

Ngày 14/2/2013, một tỷ người ở 207 quốc gia khác nhau đã đứng lên và nhảy múa để yêu cầu chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.
Ngày 14/2/2014, mọi nỗ lực đã và đang được thực hiện, nhằm kêu gọi mọi người ở bất cứ nơi đâu hãy ĐỨNG LÊN, GIẢI THOÁT, NHẢY MÚA và đòi hỏi thực thi CÔNG LÝ.

Tại Việt Nam, sư kiện đặc biệt này được một nhóm các bạn trẻ thực hiện trong ngày V-day 14/2/2014 dưới sự hỗ trợ và tổ chức bởi Trung tâm nghiên cứu Giới, Gia đình và Môi trường trong Phát triển (CGFED).

ONE BILLION RISING FOR JUSTICE là lời kêu gọi toàn cầu tới những phụ nữ, là những người đã sống sót sau khi bị bạo hành, và những người yêu thương họ để có được sự an toàn bên ngoài cộng đồng, những nơi mà họ được hưởng công lý – các tòa án, trạm cảnh sát, văn phòng chính phủ, các tòa nhà quản lý trường học, nơi làm việc, tòa án quân sự, đại sứ quán, nơi thờ tự, nhà cửa, hoặc chỉ đơn giản là những địa điểm công cộng. Đó là những nơi lẽ ra phụ nữ xứng đáng được cảm thấy an toàn nhưng lại quá thường xuyên không như vậy. ONE BILLION RISING FOR JUSTICE là lời kêu gọi những người sống sót hãy PHÁ VỠ IM LẶNG và nói lên câu chuyện của chính họ thông qua nghệ thuật, khiêu vũ, nghi lễ, bài hát, lời nói, lời khai, hoặc bất kỳ cách nào họ cảm thấy thoải mái.

“Dance is dangerous, joyous, sexual, holy, disruptive, contagious, it breaks the rules. 
It can happen anywhere, anytime, with anyone and everyone, and it’s free.
Dancing insists we take up space, we go there together in community.
Dance joins us and pushes us to go further and that is why it’s at the center of ONE BILLION RISING.”

– Eve Ensler


“Nhảy múa là sự nguy hiểm, niềm vui sướng, tình dục, thánh thiện, đập phá và dễ lây lan. Nó phá vỡ mọi nguyên tắc. Nó có thể xảy ra ở bất kỳ nơi đâu, bất kỳ thời gian nào, cùng với bất kỳ ai và với tất cả mọi người. Và nó tự do. Nhảy múa đòi hỏi chúng ta chiếm lấy không gian và chúng ta làm điều đó cùng nhau trong cộng đồng. Nhảy múa liên kết chúng tôi lại với nhau và thúc đẩy chúng tôi tiến xa hơn nữa. Và đó là lý do tại sao nó trung tâm của ONE BILLION RISING.

Thông tin về Chiến dịch >

Q. Khi nào One Billion Rising For Justice sẽ diễn ra?
A. One Billion Rising for Justice sẽ được tiến hành vào thứ Sáu, ngày 14 tháng Hai năm 2014, tại khắp nơi trên thế giới, TRỪ Canada, nơi buổi kỷ niệm sẽ được tổ chức vào thứ Bảy, ngày 8 tháng Ba năm 2014.
Q. Tại sao lại là Công lý?
A. Rất nhiều người đã viết thư nói rằng trong năm nay, họ muốn đưa vấn đề đi xa hơn và sâu sắc hơn để nhằm hướng tới những biện pháp trừng phạt và sự thiếu trách nhiệm giải trình như là một trong những yếu tố quan trọng cho việc duy trì tình trạng bạo lực chống lại phụ nữ. Con đường dẫn tới công lý bắt đầu cùng với việc thừa nhận sự thật rằng tình trạng bạo lực thực sự tồn tại và đang xảy ra như thế nào – chỉ ra rằng những thể chế mang tính đặc quyền gia trưởng và thù ghét phụ nữ đã tạo ra những cản trở cho việc thực thi công lý thực sự cho những người sống sót. One Billion Rising For Justice sẽ tập trung sự chú ý của thế giới vào vấn đề công lý cho tất cả những người sống sót của bạo lực giới và kết thúc việc bạo lực không bị trừng phạt đang diễn ra lan tràn trên toàn cầu.
Q. Tại sao 14 tháng Hai?
A. V-Day (Ngày V) được diễn ra vào ngày 14 tháng Hai năm 1998. Trong 16 năm qua, 10.000 sự kiện, hoạt động của V-Day đã được diễn ra ở khắp nơi trên toàn thế giới, quyên góp quỹ và nâng cao nhận thức cho những tổ chức và các nhóm địa phương hoạt động nhằm chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái. Vào ngày V-Day chúng tôi có ý tưởng mãnh liệt rằng chúng tôi có thể kết thúc được bạo lực chống lại phụ nữ, và mặc dù chúng tôi đã nhìn thấy nhiều chiến thắng qua những năm qua, nhưng bạo lực vẫn phổ biến và sự không bị trừng phạt vẫn ngự trị. One Billion Rising for Justice là một sự nâng tầm cần thiết trong nỗ lực toàn cầu của chúng tôi để chấm dứt bạo lực.
Q. Tại sao “Một tỷ” “One Billion”?
A. Cứ ba phụ nữ trên toàn cầu thì sẽ có một người bị cưỡng hiếp hoặc đánh đập ít nhất một lần trong suốt cuộc đời. Đó là một tỷ phụ nữ. Trong năm 2013, một tỷ phụ nữ và nam giới đã lay chuyển trái đất qua việc nhảy múa để chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái. Năm nay, vào ngày 14 tháng Hai năm 2014 chúng tôi kêu gọi mọi người ở khắp mọi nơi hãy dùng khả năng năng sáng tạo và sức mạnh của họ để cùng nhau đứng lên cho Công lý.
Q. Tại sao tôi cần phải tham gia?
A. Bởi vì tiếng nói của bạn quan trọng. Bởi vì chúng ta cần chỉ cho thế giới sức mạnh của sự đoàn kết toàn cầu trong việc đòi hỏi công lý cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái, để có thể chấm dứt bạo lực chống lại họ.
Q. Tại sao Nhảy múa?
A. Nhảy múa đòi hỏi chúng ta phải chiếm lấy không gian. Nó không có chỉ dẫn cụ thể nhưng chúng ta luôn làm điều đó cùng nhau. Nó là sự nguy hiểm, hân hoan, tình dục, thánh hiện và đập phá. Nó phá vỡ mọi luật lệ. Nó có thể xảy ra ở bất kỳ nơi đâu, bất kỳ thời gian nào, cùng với bất kỳ ai và với tất cả mọi người. Không một nhóm nào có thể điều khiển nó. Nó liên kết chúng tôi và thúc đẩy chúng tôi tiến xa hơn. Nó dễ lây lan và truyền bá nhanh chóng. Nó là cơ thể. Nó siêu việt.
Q. Tại sao “Giải thoát” “Release”?
A. Những câu chuyện của chúng tôi bị chôn vùi, bị chối bỏ, bị tẩy xóa, bị sửa đổi và thu nhỏ lại hết mức có thể bởi hệ thống gia trưởng cho phép sự không trừng phạt ngự trị. Công lý bắt đầu khi chúng tôi nói, giải thoát và thông báo sự thật trong tình đoàn kết và cộng đồng. One Billion Rising For Justice là một lời mời để phá vỡ tự do khỏi sự giam cầm, nghĩa vụ, cảm giác tội lỗi, sự thương tiếc, nỗi đau, xấu hổ, cơn thịnh nộ và sự phụ thuộc.

Hãy bình luận cho:

1 BILLION RISING FOR JUSTICE-1 TỶ NGƯỜI ĐỨNG LÊN VÌ CÔNG LÝ